Kết quả kiểm tra của Hội đồng nghiệm thu cho thấy, dù tuyến đường chưa hoạt động nhưng một số vị trí đang có hiện tượng thép bị gỉ sét.

Theo nguồn tin báo Người Đưa Tin có được, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa có kết quả kiểm tra hiện trường công trình đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

Kết quả kiểm tra của Hội đồng nghiệm thu cho thấy, công trình vẫn còn nhiều tồn tại, trong đó, một số hạng mục đang có hiện tượng xuống cấp mặc dù chưa được đưa vào sử dụng như tại nhà ga Cát Linh, khu vực để cốt thép chưa gia công, tại một số vị trí chưa được che phủ đã có hiện tượng gỉ sét.

Cùng với những vấn đề đó, chất lượng ván khuôn tại một số vị trí mép cột, mép dầm chưa được tốt dẫn đến tình trạng bê tông bị rỗ do mất nước. Một số nhà ga khác trên tuyến do thời gian thi công kéo dài nên nhiều cốt thép chờ bị gỉ vì biện pháp bảo vệ chưa tốt…

Duong sat Cat Linh - Ha Dong: Chua hoat dong da co hien tuong gi set - Anh 1

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Chia sẻ với báo chí về kết quả kiểm tra dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, ông Phan Duy Thương – Phó cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, qua kiểm tra, ga Cát Linh, nhà thầu còn bố trí công nhân sinh hoạt tạm trú dưới tầng hầm và đi lại dưới khu vực chưa có mái cứng che chắn; phế thải tại ga Thanh Xuân 3 chưa được thanh thải; thiếu biển cảnh báo, rào ngăn, biện pháp đảm bảo an toàn điện và lối đi lại cho người lao động tại khu vực Depot.

Tại công trường các nhà ga trên tuyến còn bố trí thiếu các thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công xây dựng theo quy định. Hồ sơ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động lần đầu của một số đơn vị nhà thầu được lập chưa tuân thủ; chưa đầy đủ hồ sơ theo dõi nhân lực, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Đánh giá về công tác thi công, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cho biết, từ thời điểm khởi công cho đến nay, các nhà thầu đã thi công hoàn thành 419/419 trụ cầu thuộc các khu gian và 122/122 trụ cầu tại các nhà ga, 12 nhà ga đang được thi công trong đó 5 nhà ga đang thi công các hạng mục kết cấu khung thép, hoàn thành đúc 806 phiến dầm hộp giản đơn và tổ chức thi công lắp dựng 758 phiến.

Ngoài ra, công tác xử lý nền đất yếu tại khu vực Depot đã cơ bản hoàn thành, hiện tại các nhà thầu đang tập trung triển khai thi công nhà điều hành, xưởng vận dụng, trung tâm duy tu…

Công tác mua sắm, cung cấp thiết bị và đảo tạo nhân lực quản lý vận hành đang được thực hiện.

Các hạng mục công trình đang được thi công như các trụ cầu, kết cấu bê tông, kết cấu khung dầm thép của các nhà ga trên tuyến, hệ nhà điều hành trung tâm cơ bản đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế và các quy định kỹ thuật.